Bà bầu đi máy bay cần giấy tờ gì? Kinh nghiệm toàn tập

Phụ nữ mang thai cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi bay VNAirlines,Vietjet,Jetstar? Toàn bộ hướng dẫn sẽ có trong bài viết này của Lalabay

Đường hàng không hiện nay đang dần trở thành một trong những hình thức di chuyển được nhiều người lựa chọn bởi chúng giúp hành khách tiết kiệm khá nhiều thời gian, công sức trong việc đi lại. Nếu như trước kia, loại hình di chuyển này được ít người lựa chọn bởi vấn đề về chi phí, giá cả thì ngày nay, với sự xuất hiện của những hãng hàng không giá rẻ cũng như các chương trình khuyến mại vé máy bay giá rẻ, hình thức di chuyển này dần phổ biến hơn. Tuy nhiên, vấn đề thủ tục khi lên máy bay hiện nay vẫn khá phức tạp, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Hãy cùng Lalabay.vn chúng tôi tìm hiểu về những thủ tục cần thiết khi di chuyển bằng đường hàng không với đối tượng này nhé.

Trong bài này, chúng tôi sẽ đề cập tới thủ tục cần thiết cho bà bầu khi sử dụng dịch vụ hàng không của Vietnam Airline, Vietjet và Jetstar.

1.Những lưu ý chung cho phụ nữ mang thai khi đi máy bay.

Bà bầu đi máy bay cần giấy tờ gì

 • Trước khi lên máy bay, phụ nữ mang thai cần chuẩn bị giấy khám sức khỏe, có chứng nhận đủ điều kiện lên máy bay. Ngoài ra, bạn nên cầm theo giấy tờ khám thai, bao gồm cả sổ khám bệnh, đơn thuốc, phiếu siêu âm,…để làm thủ tục (nếu được yêu cầu).
 • Những loại thuốc như thuốc bổ huyết, bổ sung can – xi các bà bầu nên để trong hành lý xách tay để sử dụng khi cần thiết.
 • Đối với phụ nữ mang thai những tháng cuối, nên sử dụng dịch vụ của Vietnam Airline bởi trong máy bay của hãng này có không gian rộng rãi, ghế ngồi thoải mái, dịch vụ trên máy bay tương đối tốt, thích hợp hơn đối với sản phụ.

2.Những trường hợp mang thai không được lên máy bay.

Thông thường, sản phụ thuộc những diện sau không được lên máy bay:

 • Những người có khuyến cáo của bác sĩ về tình trạng sức khỏe không thích hợp đi máy bay.
 • Phụ nữ có thai từ 36 tuần trở lên  không được lên máy bay của hãng Jetstar.
 • Phụ nữ có thai từ 32 tuần trở lên không được lên máy bay của nhãng Vietjet.
 • Với hãng Vietnam Ariline, phụ nữ trước hoặc sau sinh 7 ngày không được lên máy bay.

3.Những thủ tục cần thiết cho bà bầu khi sử dụng dịch vụ hàng không của Vietjet.

 • Đối với phụ nữ mang thai đến tuần thứ 27 của thai kỳ: Phải ký giấy miễn trừ trách nhiệm trước khi lên máy bay.
 • Đối với những phụ nữ mang thai từ tuần 27 – 32: Phải xuất trình ngay khám sức khỏe có chứng nhận của bác sĩ vđủ điều kiện lên máy bay theo forrm sẵn có của hãng.. Lưu giấy xác nhận cần trong khoảng thời gian 7 ngày tình từ ngày bay. Trước khi lên máy bay, các bà bầu cần ký giấy miễn trừ trách nhiệm.

4.Những thủ tục cần thiết cho bà bầu khi sử dụng dịch vụ hàng không của Jestar.

 • Đồi với hãng hàng không jestar, phụ nữ mang thai trước khi lên máy bay cần làm những thủ tục sau.
 • Đối với phụ nữ mang thai trước tuần thứ 27 của thai kỳ: Thủ tục tương tự như khi sử dụng dịch vụ hàng không của Vietjet.
 • Đối với phụ nữ mang thai từ tuần thứ 27 đến 35 của thai ký: Cần có giấy chứng nhân sức khỏe của bác sĩ về việc đủ điều kiện sức khỏe lên máy bay. Trước khi lên máy bay, cần ký giấy miễn trừ trách nhiệm cho hãng hàng không.

 

5.Những thủ tục cần thiết cho bà bầu khi sử dụng dịch vụ hàng không của Vietnam Airline.

 • Với phụ nữ màn thai dưới 32 tuần tuổi: Trường hợp này tương đối đơn giản, bạn chỉ cần mang theo sổ khám thai, khi làm thủ tục tại sân bay, bạn cần ký thêm giấy miễn trừ trách nhiệm và điền thông tin vào phiếu MEDIF I – một loại phiếu yêu cầu dịch vụ đặc biệt của Vietnam Airline.
 • Nếu bạn nằm trong những trường hợp đặc biệt như chưa xác định được ngày dự sinh, được thông báo có thể có trục trặc trong quá trình sinh sản, mang thai bằng hình thức thụ tinh nhân tạo hoặc đã từng sinh đôi, sinh ba thì cần xuất trình giấy khám sức khỏe tại các cơ sở mình hưởng dịch vụ y tế hoặc có các cơ sở y tế được Vietnam Airline công nhận.
 • Với phụ nữ mang thai trên 32 tuần tuổi, thủ tục lên máy bay sẽ phức tạp hơn do gần ngày sinh nở, có thể gặp nhiều nguy hiểm hơn khi đi máy bay. Nếu bạn sử dụng dịch vụ hàng không của Vietnam Airline trong thời gian này, bạn cần điền thông tin vào 2 phiếu MEDIF I – phiếu yêu cầu dịch vụ đặc biệt và MEDIF II – một loại mẫu thông tin y tế.
 • Nếu muốn nhanh gọn hơn, trước khi bay khoảng 7 ngày, các bà bầu hãy tìm hiểu địa chỉ các cơ sở y tế được Vietnam Airline công nhận, đi khám thai ở đó và nhờ bác sĩ xác nhận đủ điều kiện lên máy bay. Đến ngày bay, bạn cầm sổ khám thai (bao gồm giấy xác nhận) ra quầy vé để được hướng dẫn điền thông tin vào phiếu MEDIF I.

 

     Kết:

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về thủ tục lên máy bay cho phụ nữ mang thai của 3 hãng hàng không Vietnam Airline, Vietjet và Jetsta. Hi vọng các bà bầu sẽ có những chuyến bay an toàn, vui vẻ.

 

 

 


Tin khác